Tản mạn về GOLF

PGA Phạm Minh Đức chia sẻ về tầm quan trọng và vai trò của luật golf. Golf, không giống phần lớn các môn thể thao khác, có nhiều đặc thù về kĩ thuật, môi trường sân bãi, thể lệ thi đấu, cũng như về luật chơi.

Luật golf về cơ bản quả thật đơn giản, nhưng càng chơi golf nhiều, thi đấu nhiều, tìm hiểu nhiều, bạn sẽ thấy luật golf thật sự rất rộng với vô vàn các tình huống. Luật golf không phải là phức tạp, mà là rất phức tạp.

Tại sao chúng ta cần luật golf?
 
Tháng 11/2012 tại hội thảo Teach the Teachers – Bangkok do R&A tổ chức, lần đầu tiên tôi được gặp các nhân vật đứng đầu hội đồng luật R&A cũng như những đại diện các hội đồng luật của nhiều quốc gia trong khu vực. Mở đầu hội thảo, ngài Chủ tịch R&A Christopher Hilton có đứng lên chia sẻ một câu chuyện vui mà sau đó để lại trong tôi khá nhiều ấn tượng và suy nghĩ. Ông kể ngày ông chính thức nhận chức chủ tịch hội đồng luật R&A cũng là ngày cha ông cảm thấy thất vọng nhất về con trai mình cũng vì chức danh đó, vì cha ông nghĩ “golf mà cần luật để chơi thì không còn là golf”. Ông kể thêm rằng với cha ông golf là môn thể thao của tinh thần trách nhiệm và phong cách đẹp. Sự trung thực là thứ phải có sẵn trong mỗi con người, thế nên golf không cần luật, golf chỉ cần gậy, bóng, lỗ và cuộc hành trình cứ thế bắt đầu vậy thôi. Ấy vậy mà con trai ông giờ đã trở thành ngài Chủ tịch, nỗi thất vọng để đâu cho hết!
 
Cậu chuyện vui là vậy, nhưng nếu ai cũng nghĩ được như thế thì có lẽ đúng là golf không còn cần đến luật nữa. Nhưng dù sao luật golf cũng như những loại luật khác, cần phải có để chúng ta học cách tôn trọng bản thân, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng môn thể thao này và để tất cả có thể tự do trong khuôn khổ, khám phá vẻ đẹp thuần túy của một trong những môn thể thao tuyệt vời nhất này. 
 
Điều luật nào là quan trọng nhất?
 
Nhiều người, trong đó có tôi, trả lời “play the ball as it lies” – luôn đánh bóng tại vị trí nguyên trạng ban đầu. Chris lại không nghĩ vậy. Với ông phần đầu tiên của cuốn sách luật: Etiquette – Quy tắc ứng xử trên sân – lại là bắt đầu của tất cả, và vì thế quan trọng nhất. Phần này nói đến tinh thần chơi golf và tôn trọng bạn chơi, tôn trọng sân golf để các golfer có được vòng chơi vui vẻ nhất. Luật mà không phải là luật, nhưng nó thể hiện một phần quan trọng trong văn hóa golf. Văn hóa golf xuất phát từ bản thân mỗi golfer và tất nhiên mỗi người sẽ có những cách thể hiện khác nhau. Phần Etiquette tuy không dài nhưng có vai trò quan trọng như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng để các golfer chơi golf theo đúng tinh thần và những hình ảnh đi kèm với họ luôn là những gì đẹp nhất trong golf.
 
Những ai nên tìm hiểu về luật?
 
Tất cả golfer, từ những người mới tìm hiểu cho đến những tay golf lão luyện, đều nên biết  ít nhiều về luật golf. Để cuộc chơi được công bằng và vui vẻ nhất, tất cả đều nên áp dụng một hệ thống luật chính thức. Càng nhiều người chơi golf đúng luật thì sẽ càng ít có “luật rừng” và các golfer sẽ tránh được các tình huống bắt bẻ nhau trên sân. Những người chơi golf thường xuyên càng nên trau dồi kiến thức về luật của mình, bởi lẽ không những họ sẽ giúp đỡ được nhiều bạn chơi khác mà còn gián tiếp hướng dẫn các nhân viên caddie, những người có tầm ảnh hưởng không kém, nhất là khi với họ những tình huống khó xử trên sân là chuyện thường như cơm bữa. Luật golf tuy phức tạp nhưng về cơ bản không quá khó hiểu. Tôi đã gặp nhiều trường hợp “ma cũ bắt nạt ma mới”, hay những trận chiến “giao lưu” những bản “hợp đồng” không nhỏ với những kết quả đảo ngược do thiếu hiểu biết về luật và bị bạn chơi chèn ép. Tất cả có thể đã tránh được nếu một trong số họ có mang theo cuốn luật golf trong túi gậy hoặc chịu khó tra cứu ngay trên mạng khi tình huống xảy ra. Luật golf được sinh ra không phải để trừng phạt những người yêu golf, mà thực tế bạn nên biết cách tận dụng để tự bảo vệ chính mình. 
 
 
Bắt đầu từ đâu?
 
Để tìm hiểu sâu về luật golf bạn sẽ cần ít vốn tiếng Anh để hiểu những định nghĩa chuyên môn cho đến cách xử lý các tình huống. Nếu không có cuốn sách luật mới nhất, bạn có thể tham khảo và tra cứu tất cả các điều luật tại website chính thức của R&A (www.randa.org). Một tính năng thú vị trên website là những bài kiểm tra nhỏ mà bạn có thể thử sức miễn phí và tôi chắc chắn rằng những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng cũng sẽ khiến bạn phải suy nghĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và thi lấy chứng chỉ, R&A chia theo ba cấp độ Level 1, Level 2 và Level 3 từ  dễ đến khó. Mỗi một Level đi kèm với một hoặc hai ngày học chuyên sâu và sau đó là bài kiểm tra lấy chứng chỉ. R&A đã đến Việt Nam để tổ chức học và thi Level 1 và dự định sẽ quay trở lại Việt Nam vào năm sau để bắt đầu tổ chức các lớp học Level 2. Hiệp hội Golf Việt Nam hiện được phép tổ chức các lớp học Level 1 và hi vọng những lớp học này sẽ sớm được nhân rộng trên toàn quốc. Riêng với Level 3 R&A chỉ tổ chức theo phạm vi khu vực 2-4 năm/lần và chỉ những người được mời mới được tham gia nên việc có được chứng nhận Level 3 thật sự không đơn giản và cũng là vinh dự rất lớn. 

Hãy chơi golf theo đúng luật để thể hiện mình là một golfer thực thụ.

Theo Vietnamgolfmagazine