Golf là thước đo thịnh vượng

Golf là một loại ma túy đặc biệt, đòi hỏi nhiều thời gian, nhiều công phu, tiền bạc, và trên hết là sự cảm nhận tinh túy cùng với phong thái quý phái.

Thiết lập và mở rộng thị trường là đặc trưng thể hiện sự tồn tại và phát triển của mọi sản phẩm hàng hóa. Môn golf nói riêng, và ngành công nghiệp golf nói chung, cũng không là ngoại lệ. Trong các phương thức thúc đẩy ngành công nghiệp golf phát triển thì tổ chức các sự kiện golf chính là một trong những hình thức duy trì sự sống còn của golf và thúc đẩy golf  bành trướng. Bài viết xin đề cập ngắn gọn về bốn khía cạnh của các sự kiện golf: Các giải đấu có tiền thưởng lớn; Các giải đấu đông người tham dự; Các giải đấu thu hút đông người xem; Và các hội chợ triển lãm lớn về golf.
 
Các giải golf có số tiền thưởng lớn
 
Với khoảng 40,000 sân golf và 80 triệu người chơi golf, hàng năm trên thế giới diễn ra hàng chục ngàn giải đấu golf lớn nhỏ. Trong số đó đáng kể nhất là các giải golf nhà nghề với số tiền thưởng rất lớn. Chỉ tính riêng giải golf nhà nghề Mỹ, Châu Âu và Châu Á, thì số tiền thưởng dành cho các golf thủ đã vượt qua mức 500 triệu đô la Mỹ. Nếu tính cả tiền tổ chức quảng cáo tài trợ thì đó là số tiền của nhiều tỷ đô la. Dưới đây liệt kê 21 giải đấu golf có số tiền thường lớn nhất. Thứ tự đơn thuần chỉ tính theo số tiền thưởng dành cho ngôi quán quân, mà không kể đến mức độ quan trọng cũng như tổng số tiền thưởng của mỗi giải.
 
1.Nedbank Golf Challenge thi đấu tại sân Gary Player Golf Club Sun City của Nam Phi được ghi nhận (2000-2003) là giải đấu có số tiển thưởng lớn nhất dành cho nhà vô địch đạt tới 2 triệu đô la Mỹ. Nhưng từ khi tăng số người tham dự từ 12 lên đến 30 golf thủ, thì số tiền thưởng dành cho nhà vô địch hiện đã bị giảm xuống còn 1,250 nghìn đô la.
 
2.Năm 2011 BMW Masters (Thượng Hải) là giải đấu thứ hai cũng đạt tới số tiền thưởng 2 triệu đô la dành cho ngôi quấn quân. Năm 2011 BMW Master chỉ giới hạn có 30 golf thủ tham dự. Nhưng từ năm 2012 khi trở thành giải đấu chính thức của European Tour thì số đấu thủ đã nới rộng lên đến 78 người.
 
3.Hai giải The Player Championship và US PGA Championship đều có tổng số tiền thưởng lên đến 10 triệu đô la, và ngôi quán quân được nhận tấm sec trị giá 1,800 nghìn đô la Mỹ.
 
4.Tiếp đến là giải The Open Championship với tổng tiền thưởng 9,2 triệu và ngôi vô địch nhận 1,665,787 đô la. Còn hai giải  Master và US Open đều có số tiền thưởng là 9 triệu với 1,620 nghìn đô la dành cho chức vô địch
 
5.Ba giải WGC- Accenture Match Play Championship,WGC – Bridgestone Inviational, WGC – Cadilac Championship đều có tổng tiền thưởng 9 triệu đôla và mức thưởng dành cho chức vô địch là 1,530 nghìn đô la.
 
6.Năm giải BMW Championship, Deutsche Bank Championship,The Barclays ,The Tour Championship by Cola-Cola, WGC – HSBC Champions (Thượng Hải)  có  tiền thưởng 8 - 8,5 triệu và giải nhất trong khoảng 1,400 nghìn – 1,440 nghìn đô la.
 
7.Sáu giải CIMB Classic (Kuala Lumpur), ISPS Handa World Cup of Golf (Melburne), Northen Trust Open, Zurich Classic of New Orleans, Wells Fargo Championship, HPByron Nelson Championship đều có số tiền thưởng từ 1,200 nghìn – 1,242 nghìn đô la dành cho ngôi vô địch.
 
 
Các giải đấu có nhiều người tham dự
 
Theo thống kê hiện thời, giải Fil-Am Golf Championship diễn ra tại Baguio Philippines đang giữ kỷ lục về số người tham dự. Giải đấu 72 lỗ golf và thu hút đến 1000 golf thủ nghiệp dư cùng thi đấu. Các giải đấu lớn khác được tổ chức theo nhiều vòng loại ở nhiều nước và sau đó là vòng chung kết ở một nước. Các giải đấu như vậy lôi kéo hàng chục ngàn tay golf nghiệp dư ở rất nhiều nước cùng đua tài. Đáng lưu ý nhất là các giải: Heineken World Golf Championship, Johnny Walker Classic và Mercedes Trophy.
 
 
Hội chợ và triển lãm
 
Hội chợ và triển lãm là những sự kiện góp phần quan trọng thúc đẩy nghành công nghiệp golf phát triển. Chỉ riêng ở Mỹ hàng năm đã diễn ra hàng chục hội chợ và triển lãm về golf. Có những hội chợ thu hút từ 500 đến 600 tổ chức cùng tham dự. Có thể nêu ra một số hội chợ điển hình như: Dallas World Golf  Expo, Boston Golf  Show, Iowa Golf  Show, Golf  Fest San Diego, Michigan Golf  Show, Chicago Golf  Show, Atlanta Golf  Show, Denver Golf  Expo, Great Minnesota Golf  Show và Florida Largest  Golf Show.
 
 
Các giải đấu có sức thu hút lớn
 
Trong số các giải golf hiện hành có thể nêu ra một số giải đấu có sức cuốn hút đặc biệt hàng đầu.
 
1. Ryder Cup: Không có tiền thưởng nhưng là giải đấu có sức hấp dẫn số một hành tinh dành cho các tín đồ golf. Sự lớn mạnh từng ngày của châu Âu đe dọa sự thống trị của nước Mỹ, đã tạo nên sự ganh đua không khoan nhượng làm nên sức hút vô bờ bến của Ryder Cup. Ryder Cup là một hiện tượng rất hiếm hoi của sức mạnh tinh thần thắng thế trước sức mạnh vật chất. 
 
2. President Cup: Chưa có sức hâp dẫn như  Ryder Cup, nhưng tương lai President Cup cũng sẽ là một đấu trường có sức hút khổng lồ, vì đó là sự quyết đấu giữa các châu lục còn lại với nước Mỹ. Cũng như Ryder Cup, danh dự châu lục sẽ là nhân tố áp đảo xuyên suốt trong suốt cuộc đấu, tạo nên áp lực và kịch tính của trận đấu, tạo nên tinh thần quyết thắng và lòng phục thù, là cội nguồn của sự đợi chờ và háo hức.
 
3. Các giải Majors và The Play Championship: Masters, US Open, The Open Championship, US PGA Championship và The Play Championship hiện đang là những giải được đông người theo dõi do chất lượng của đấu trường, giá trị tiền thưởng và vị trí danh danh giá của giải đấu.
 
 
 
Golf là thước đo thịnh vượng
 
Cùng với sự phát triển của golf sẽ kéo theo nhiều giải đấu lớn cũng như các sự kiện golf lớn khác nữa sẽ được tổ chức. Đó là biểu hiện tự nhiên cho một nghành công nghiệp doanh số trên 100 tỷ đô la Mỹ, mỗi năm càng thêm tăng trưởng. 
 
Nhưng golf không đơn thuần là một nghành công nghiệp. Golf cũng không chỉ là trò chơi. Golf là sản phẩm do con người tạo ra để đáp ứng chính nhu cầu tinh túy bậc cao của con người. Bởi vậy con người càng giàu có, golf càng phát triển. Golf là một trong những thước đo mức độ thịnh vượng của chính con người: Đầy đủ về tiền bạc; Giàu có về đất đai tài sản; Hiệu quả về thời gian; Dồi dào về sức khỏe; Minh mẫn về trí tuệ; Phong phú về tình cảm… Một cách cô đọng: Golf là thước đo thịnh vượng.